0

Giỏ hàng

0
Subtotal:
No products in the cart.

Công dụng của Trần bì và 4 bài thuốc dễ làm tại nhà

Vỏ cam quýt tưởng bỏ đi,nhưng lại là bài thuốc dân gian tuyệt vời còn gọi là Trần bì. Cụ thể công dụng của Trần bì là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

  1. Trần bì là gì:

công dụng của trần bì

Trần bì hay là vỏ quýt,cam phơi khô. Dùng loại vỏ mỏng bản to,sắc đỏ nhiều dầu, mùi thơm nồng là tốt nhất. Có rất nhiều loại Trần bì. Trần bì được trồng ở tỉnh Quảng Đông,huyện Tân An gọi là Tân Hội bì. Trần bì khi được bào chếbằng cách nhúng sơ qua nước sạch cho mềm, thái sợi nhỏ rồi phơi khô gọi là Trần bì ty. Cũng có người dùng các loại vỏ quýt,canh hay cam khác nhau làm Trần bì gọi là Thổ Trần bì. Trần bì sau đó đem đi tẩm với đất lòng bếp sao vàng gọi là Chích Trần bì. Nếu đem sao hơi đen gọi là Trần bì thán.

  1. Công dụng của Trần bì theo Đông y:

Trần bì thông qua sơ chế làm giảm tính cay nóng của nó, đồng thời tăng cường tác dụng kiện tỳ ôn trung, tiêu thực hòa vị. Nhất là trong trường hợp trung tiêu có thấp (đau bụng tiết tả, đi tả ra cấp bách hoặc đi tả ra cảm thấy khó chịu, sắc phân vàng xẫm mà hôi, bứt rứt, nóng người). Trần bì sao đen có công dụng lý khí, nhưng làm tăng công dụng tiêu thực hòa vị.

Trần bì có vị đắng, tính cay, ấm vào phế,tỳ.

cộng dụng trị ho của trần bì

Trần bì dùng chữa ngực bụng trướng đầy, ăn ít nôn ói, ho đàm nhiều. Ngoài ra cũng giải độc của cua, cá.

  1. Công dụng của Trần bì theo nghiên cứu hiện đại:

Trần bì có chứa tinh dầu, theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh dầu có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cho việc bài tiết khí tích ở hệ tiêu hóa được thuận lợi. Trần bì hỗ trợ tiêu hóa rất nhiều vì giúp thúc đẩy bài tiết dịch vị. Trần bì kích thích niêm mạc ở đường hô hấp, giúp dễ dàng long đàm, dễ khạc bỏ. Ngoài ra Trần bì còn có công dụng là kháng viêm, chống lở loét, hạ cholesterol.

Báo cáo trên lâm sàng cho thấy công dụng của Trần bì chữa viêm tuyến vú cấp đạt tỷ lệ 70% sau 2-3 ngày là khỏi,  với trường hợp đã hóa mủ thì không có hiệu quả.

cao hồng sâm linh chi hàn quốc

Cao Hồng sâm Linh chi có chứa Hồng sâm, Linh chi, Trần bì, Hoàng Kỳ, Đương quy,… giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

  1. Bài thuốc dùng Trần bì:

  • Bài thuốc chữa viêm tuyến vú gồm: Trần bì 20g, Cam thảo 8g. Mỗi ngày 1 thang,sắc lấy 2 nước. Nặng thì mỗi ngày 2 tháng, sắc uống 4 ngày.
  • Bài thuốc chữa khí lạnh xâm lấn dần vào trung tiêu,trướng bụng gồm: Quýt bì 200g, bạch truật 100g, tán nhuyễn. Dùng rượu làm thành viên hoàn nhỏ như hạt ngô. Khi dùng uống 39 viên với nước Mộc hương, uống trước bữa ăn.
  • Bài thuốc chữa thương hàn 5-6 ngày, trúng phong, nóng lạnh, ngực đầy, không muốn ăn gồm: Sài hồ 4g, Hoàng cầm 12g, Nhân sâm 12g, Bán hạ 8g, Cam thảo chích 12g, Sinh khương 12g, Đại táo 12 quả.Đổ 4 chén nước nấu còn 1 chén rưỡi. Chia làm 3 lần uống, mỗi lần nửa chén. 
  • Trần bì 10g, pha với 500ml nước sôi, ủ trong 20 phút. Công dụng của trần bì là giúp làm ấm bụng vào mùa thu đông, sau khi bị đau bụng, khi ho, ho có đàm, chướng bụng, ăn không tiêu. 

trần bì uống để dễ tiêu

  1. Phụ lục:

Quýt diệp: lá hái vào mùa đông của cam,quýt.

Quýt hồng: lớp vỏ ngoài màu đỏ bên ngoài của quýt.

Quýt lạc: lớp xơ trắng bên trong vỏ quýt.

Tham khảo: Sách cây thuốc và bài thuốc Trị bệnh gan của Tiến sĩ Võ Văn Chi và lương y Nguyễn Công Đức.

 

BANNER

070.3838.146

Xem sản phẩm
 Nhắn tin
 070.3838.146