0

Giỏ hàng

0
Subtotal:
No products in the cart.

Cây xấu hổ và 5 bài thuốc đơn giản tại nhà

Cây xấu hổ có rất nhiều công dụng trong Đông y, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Cây xấu hổ , phân bố và đặc điểm:

Còn có tên là cây mắc cỡ , cây thẹn , cây trinh nữ , hàm tu thảo . Cây xấu hổ là một loài cây thân thảo nhỏ mọc hoang ở ven đường , những vùng đất trống . Khi còn nhỏ cây sẽ mọc đứng nhưng khi già đi cấy sẽ bò trườn trên mặt đất .

cây mắc cỡ

Bộ phận sử dụng, thu hái, biến chế:

  • Bộ phận sử dụng: Tất cả các bộ phận của cây xấu hổ đều có thể được sử dụng
  • Thu hái: Cành và lá cây thu hái vào mùa khô, rễ cây đào quanh năm.
  • Chế biến: Cành và cây sau khi hái có thể sử dụng tươi hoặc khô. Rễ cây được đào lên sau khi rửa sạch, thái mỏng và phơi khô.

2. Công dụng:

Tính vị, quy kinh: cây xấu hổ có vị ngọt, tính hơi hàn, có ít độc. Quy kinh vào phế.

 Tác dụng dược lý: Dịch chiết xuất từ rễ cây xấu hổ chứa minosa có khả năng ức chế sự hoạt động của các men hyaluronidase và protease có trong nọc độc của các loài rắn. Dịch chiết từ lá cây xấu hổ có tác dụng chống lại và làm chậm thời gian xuất hiện co giật gây ra bởi pentylentetrazol và strychnin. Nước chiết xuất từ lá khô của cây xấu hổ có khả năng chống trầm cảm. Bột được làm từ rễ cây xấu khổ được thử nghiệm và cho kết quả có khả năng làm thay đổi chu kỳ rụng trứng.

cây xấu hổ

Theo Y học cổ truyền: Rễ cây xấu hổ được dùng để chữa bệnh đau nhức xương khớp, sốt rét, kinh nguyệt không đều. Hạt cây dùng để trị hen suyễn và gây nôn. Lá cây xấu hổ được sử dụng để làm thuốc ngủ và dịu thần kinh.

Liều dùng và cách dùng: Lá cây có thể dùng tươi giã nát đắp vào vết thương hoặc sắc thuốc uống mỗi ngày 6 – 12g. Rễ cây đem thái thành từng lát mỏng, phơi khô sau đó đem đi sắc nước uống. Mỗi ngày dùng khoảng 120g.

3. MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY XẤU HỔ :

Cây xấu hổ có tác dụng chữa được nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, tay tê, đau lưng, suy nhược thần kinh, mất ngủ.. nên được áp dụng rất nhiều trong các bài thuốc như:

cây xấu hổ trị đau nhức xương khớp

  • Chữa đau nhức xương khớp: Rễ cây xấu hổ sau khi được phơi khô lấy khoảng 120g đem rang lên sau đó tẩm rượu có nồng độ từ 30 – 40 độ rồi lại cho khô. Sau khi rang xong đem sắc với đem rang 600ml nước đến khi còn khoảng 300ml thì chia thành 3 lần uống cho một ngày.
  • Chữa bệnh zona: Lấy lá cây xấu hổ giã nát và đắp vào vị trí cần chữa trị.

cây xấu hổ trị zona

  • Giúp mát gan: Lấy 40g cây xấu hổ đem đi sắc nước uống hằng ngày.
  • Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ: Dùng cây xấu hổ 15g, cúc bạc đầu 15g, me đất 30g. Đem đi sắc nước uống hằng ngày vào buổi tối.
  • Chữa viêm phế quản mạn tính: Cây xấu hổ 30g, rễ lá cảm 16g. Đem đi sắc nước uống hai lần mỗi ngày Lưu ý: Cây xấu hổ không được sử dụng cho người bị suy nhược cơ thể, người bị hàn và phụ nữ có thai không được sử dụng.

Tham khảo: Y học phổ thông cho mọi người chuyên đề Thuốc nam và bệnh xương khớp của Nhà xuất bản thanh niên.

Hồng sâm mật ong cắt lát Hàn Quốc hỗ trợ bệnh huyết áp cao, tiểu đường. Xem sản phẩm tại đây

Liên hệ Fanpage Facebook Nhân sâm Hàn Quốc Daily: https://www.facebook.com/nhansamdaily/

070.3838.146

Xem sản phẩm
 Nhắn tin
 070.3838.146