0

Giỏ hàng

0
Subtotal:
No products in the cart.

Những khoáng chất thiết yếu (P3)

Qua 2 phần trước chúng ta đã được tìm hiểu về một số khoáng chất cần thiết trong cuộc sống, hôm nay Nhân Sâm Daily sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về Đồng, Florua, I-ốt, Sắt,…

1. Đồng (Copper, Cu)

Nhu cầu hằng ngày: nam giới 1,2mg. Nữ giới 1,2mg
Đồng đóng vai trò thiết yếu trong một số chức năng của cơ thể như: tạo sắc tố da, tóc và mắt, giữ cho xương, răng chắc và tim khỏe. Bảo vệ các tế bào không bị tổn hại về mặt hóa học và giữ vai trò như hợp chất chống oxi hóa, bảo dưỡng lớp myelin bao quanh và bảo vệ các dây thần kinh, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Khoáng chất đồng cũng liên quan đến quá trình xử lí chất Sắt có trong cơ thể và sự hình thành Hồng cầu.
Khoáng chất đồng
Bệnh do thiếu Đồng
Tình trạng thiếu đòng là rất hiếm, mặc dù có thể xảy ra ở các trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt khoáng chất này dẫn đến các chứng thiếu máu và các triệu chứng có liên quan đến chứng bệnh này. 
Nếu không được điều trị thì tinh trạng thiếu đồng có thể gây tổn hại phổi và xuất huyết quá mức do sự sản sinh hồng cầu bị giảm sút, đồng thời còn gây tổn hại cho các mô liên kết. 
Thực phẩm cung cấp Đồng. (Mỗi 50g các loại thực phẩm sau có chứa ít nhất 1mg Đồng).
 • Ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là lúa mì
 • Gan động vật
 • Các loại hải sản
 • Các loại đậu, hạt

2. Florua (Fluoride, F)

Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với nồng độ khác nhau trong đất và trong nước máy. Florua thường được các công ty cung cấp nước cho thêm vào nước máy.
Florua có trong cơ thể con người với lượng rất nhỏ. Khoảng 99% florua trong cơ thể tập trung ở xương, răng. Florua làm tăng mức độ khoáng hóa của răng, tăng mật độ xương và làm giảm nguy cơ sâu răng. Florua còn thúc đẩy quá trình  tái khoáng hóa của men răng.
Việc bổ sung khoáng chất florua vào nước máy đã được nhiều tổ chức y tế công nhận là một phương pháp hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho cộng đồng.
Khoáng chất florua
Khoáng chất Florua có thể được chế biến bằng nguồn nước đã qua bổ sung florua. Chúng ta có thể nhận được khoáng chất này từ các loại nước súc miệng và kem đánh răng có nổ sung florua.
Bệnh do thiếu Florua
Thiếu khoáng chất này có thể gia tăng tỷ lệ sâu răng. Nếu bạn sống trong khu vựa nguồn nước sinh hoạt không được bổ sung thì bạn nên bổ sung loại khoáng chất này bằng cách khác. hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về sản phẩm bổ sung florua thích hợp.

3. I-ốt (Iodine, I)

Nhu cầu hằng ngày: Nam 140mcg. Nữ giới 140mcg
I-ốt có trong tất cả các tế bào của cơ thể, khoảng 40% lượng I-ốt được dự trữ ở tuyến giáp. Tại đây I-ốt được sử dụng để sản sinh ra nội tiết tố tuyến giáp cần thiết cho quá trình trao đổi chất và sự tăng trưởng của cơ thể.
I-ốt có trong tự nhiên ở nước biển. Nguồn i-ốt chúng ta nhận được có nguồn gốc từ hải sản hoặc các loại thực vật sống ở những vùng đất gần biển. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết muối đều được bổ sung I-ốt. Lượng I-ốt dư thừa được thải ra ngoài qua nước tiểu.
i-ốt
Bệnh do thiếu I-ốt
Nếu cơ thể không nhận đủ I-ốt thì lượng nội tiết tố do tuyến giáp sản sinh sẽ bị giảm sút. Để bù đắp, tuyến giáp sẽ phình to ra dẫn đến chứng suy giáp. 
Thiếu I-ốt là nguyên nhan chính gây nên bướu cổ và đần độn. Thiếu I-ốt khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, có thể bị tăng cân. Các biểu hiện của chứng đần độn là giảm tăng trưởng cơ và xương, trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc học tập. 

4. Sắt (Iron, Fe)

Nhu cầu hàng ngày:  Nam giới 8,7mg. Nữ giới 14,8mg
Cơ thể chúng ta chỉ cần sắt với số lượng rất nhỏ, thế nhưng đây là khoáng chất thiết yếu đối với các tế bào. Khoáng chất Sắt là một thành phần của Haemoglobin, đóng vai trò chính yếu trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt cũng là một phần myoglobin (một loai protein trong các tế bào cơ) và có liên quan đến việc phân giải năng lượng từ glucose và axit béo trong ruột.
Để hấp thụ chất sắt, cần phải có dịch vị do dạ dày tiết ra nhằm chuyển sắt thành dạng mà cơ thể có thể có thể hấp thu tốt nhất. Chất sắt có nguồn dốc từ động vật dễ hấp thu hơn so với chất sắt có nguồn gốc từ thực vật. Vitamin C sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt có trong thực vật. 
chất sắt
Lượng sắt được hấp thụ từ thức ăn sẽ nhiều hơn khi nhu cầu sắt của cơ thể gia tăng, chẳng hạn như ở phụ nữ mang thai, thiếu nữ đnag tuổi dậy thì, bệnh nhân bị thiếu máu và những người bị mất máu nhiều như bị băng huyết, xuất huyết sau sinh, trải qua phẫu thuật hoặc bị thương.
Bệnh do thiếu chất Sắt
Tình trạng thiếu khoáng chất này hầu hết là do chế độ ăn uống không cung cấp đủ. Tình trạng này rất phổ biến nhưng cũng tương đối dễ khắc phục. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ trong thời kỳ hành kinh (đặc biệt là thiếu nữ trong tuổi dậy thì), hoặc người cao tuổi đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao bởi vì những thay đổi về tốc độ trao đổi chất.
thiếu sắt
Trẻ sơ sinh không được bú mẹ và sử dụng sữa công thức hay thức ăn dặm không có bổ sung sắt cũng dễ bị thiếu khoáng chất này. Người ăn chay cũng có nguy cơ bị thiếu sắt cao vì lượng sắt được hấp thu từ thực vật thấp hơn nhiều so với từ thịt. Chẳng hạn như, tỉ lệ hấp sắt từ thịt là 30%, đậu nành là 20%, cá là 15% và các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như ngũ cốc, rau, đậu đỏ, trừ đậu xanh chỉ có 10%. Thiếu sắt sẽ gây nên thiếu máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu Sắt cũng giống như thiếu máu: cơ thể suy yếu, mệt mỏi, da xanh xao, mệt mỏi, uể oải, lạnh tê cóng chân tay, đau đầu, chóng mặt, thở gấp, dễ nhiễm trùng.
Trẻ nhỏ bị thiếu sắt cảm thấy rất mệt mỏi và mất khả năng tập trung. Các em gặp khó khăn trong học tập và gặp nhiều vấn đề về tâm lý.
cung cấp chất sắt
Thực phẩm cung cấp Sắt (Mỗi 100g các loại thực phẩm có chứa ít nhất 2mg sắt)
 • Nấm mèo
 • Nấm hương
 • Cải bó xôi
 • Trái cây khô
 • Nội tạng động vật
 • Thịt đỏ
 • Long đỏ trứng
 • Gia cầm
 • Hải sản
 • Các loại đậu
 • Đu đủ chín
Nhân Sâm Daily Địa chỉ kinh doanh hồng sâm
Nhân Sâm Daily chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm Nhân Sâm, Hồng Sâm, Hắc Sâm,.. Nhân sâm DAILY chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chúng tôi cam kết sử dụng các sản phẩm chính hãng.
Liên hệ tư vấn miễn phí: 0703838146
Địa chỉ cửa hàng: 160/54 Phan Huy Ích, P12, Gò Vấp
Website: nhansamdaily
Facebook: @nhansamdaily

070.3838.146

Xem sản phẩm
 Nhắn tin
 070.3838.146