fbpx
No products in the cart.

Truyền thuyết về Hồng sâm Geumsan

  1. Vùng trồng sâm nổi tiếng nhất Hàn Quốc – Hồng sâm Geumsan:

Huyện Geumsan là một huyện ở tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc. Đây là thành phố nổi tiếng với Hồng sâm Geumsan. Geumsan là tỉnh có vị trí địa lý cực kỳ phù hợp. Điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng ra những củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất tại Hàn Quốc. Và thuộc hàng top những vùng trồng sâm tốt nhất thế giới. Nhiệt độ trung bình ở đây dao động từ ~1C-14C. Lượng mưa hàng năm trên dưới 1,200mm, mùa đông có tuyết. Địa hình ở Geumsan hơn 70% là đồi núi. 

Ngoài ra, thổ nhưỡng ở Geumsan phân tầng rõ ràng. Tầng đất bề mặt là đất sét có chứa cát vàng. Tầng đất cái  là đất sét… Nên nhân sâm trồng ở Geumsan thường có chất lượng cao hơn hẳn. So với sâm trồng tại những địa phương khác cùng tỉnh Chungcheonam-do, Hàn Quốc. Dù cùng điều kiện chăm sóc nhưng Nhân sâm Geumsan có hàm lượng saponin cao hơn gấp đôi. Nhờ khí hậu chênh lệch rõ rệt giữa ngày và đêm, đất trồng tốt, sâm trồng ở Geumsan chứa nhiều thành phần có hoạt tính dược lý nổi trội như Saponin và Germanium.

Xem thêm: Chữa bệnh loãng xướng với 05 móm cực dễ làm

2. Hồng sâm Geumsan – món quà quý giá từ các vị thần:

Truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa, có một cậu bé hiếu thảo họ Kang. Cậu mồ côi cha từ nhỏ, sống với mẹ tại một ngôi làng nọ ở chân núi. Không bao lâu sau mẹ cậu bị ốm nặng, cậu bé vô cùng lo lắng . Sau đó, cậu tìm đến hang núi Quan Âm (Kwan-Eum) thuộc núi Jin-Ak để cầu nguyện cho mẹ mau chóng khỏi bệnh.

Vị thần núi cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cậu bé nên đã xuất hiện trong giấc mơ. Thần chỉ cho cậu cách chữa bệnh cho mẹ. Trong giấc mơ, thần núi bảo rằng: “Ở trên đỉnh núi Quan Âm có một loại cây thân cỏ. Loại cây này có 3 quả, mọc trên vách đá của núi. Con hãy nhổ cây lấy rễ và mang về nhà, sắc rễ cây lên rồi mang nước cho mẹ con uống. Dặn dò cậu bé xong, vị thần liền biến mất.

Hồng sâm Guemsan

Sau khi tỉnh giấc cậu bé liền trèo lên vách núi đá Quan Âm để tìm loại cây thân cỏ đó. Sau khi tìm thấy, cậu mang về nhà và sắc lên cho mẹ uống. Mẹ cậu uống xong cảm thấy trong người khoẻ hơn trước rất nhiều. Mỗi ngày cậu bé đều sắc thuốc cho mẹ uống, chẳng bao lâu sau đó bà khỏi bệnh.

Cậu bé mang hạt của loài cây đó đem trồng ở khu vườn nhà mình. Cậu chính là người đầu tiên trồng cây nhân sâm trong lịch sử Hàn Quốc. Loại cây thần dược dần dần được nhiều người biết đến. Vì rễ cây trông rất giống với hình dạng của con người nên được gọi là nhân sâm.

3. Truyền thuyết ly kỳ về Nhân sâm biết chạy:

Tương truyền rằng Nhân sâm rừng hấp thụ tinh hoa đất trời nên có linh khí. Người hái cho rằng cây sâm có thể biến đi nếu không gặp đúng người đúng lúc. Và người hái sâm phải giữ mình cho trong sạch. Việc hái sâm cũng mang nhiều tính chất kỳ bí chẳng khác gì việc ngậm ngải tìm trầm ở miền Trung nước ta.

Đào nhân sâm núi

Cách đào sâm

Những người tìm sâm phải hết sức yên lặng. Vì chỉ một tiếng động nhỏ, cây sâm cũng sẽ nghe được và biến mất. Họ chỉ được ra ám hiệu cho nhau khi tìm sâm rừng. Theo sử sách ghi lại, vào các triều đại trước của Hàn Quốc rất tôn thờ Nhân sâm. Mùa thu trước khi đi đào sâm triều đình lệnh cho đạo sĩ xem ngày giờ tốt. Lễ vật được bày ra, hương đốt lên. Sau đó quây bằng những mảnh vải đỏ buộc vào thân cây chung quanh.

Đào sâm phải dùng xẻng làm bằng sừng hươu. Vì kim loại sẽ làm tiêu hao khí lực của dược vật. Sau này, Y học hiện đại  chứng minh rằng kim loại kết hợp với thành phần trong sâm tạo ra chất không tốt. Khi đào sâm những sợi rễ nhỏ cũng không được làm đứt. Thành thử người thợ phải bới đất chung quanh thành hố. Sau đó đổ nước vào cho đất thật mềm, rửa từ từ cho bao giờ trơ củ ra. Khi đào xong lại tế lễ, rửa thật sạch, gói lại kèm theo tên người tìm thấy rồi chuyển giao cho quan quân canh giữ. 

Tuy nhiên ngày nay, rất hiếm gặp được Nhân sâm biết chạy. Khoa học cũng chưa tìm được câu trả lời cho chuyện này. 

4. Công dụng của Hồng sâm Geumsan:

Đào Hoằng Cảnh (452-536) trong cuốn Thần Nông Bách Thảo Kinh đã viết như sau:

“Nhân sâm mọc trong khe núi, được dùng để trị ngũ thương, an thần, giảm xúc động, trị hồi hộp, làm sáng mắt, thanh thần và gia tăng trí não. Dùng lâu ngày sẽ làm tăng tuổi thọ.”

Hồng sâm củ mật ong

Do Hong Kyung (451-536) – Lang y thời Yang :

“Nhân sâm Cao Ly là thuốc tốt nhất có chức năng kéo dài tuổi thọ và không chứa chất độc, dù uống trong thời gian dài nhưng không gây tác hại cho cơ thể.”

Trong cuốn kinh cổ của Ấn Độ, Atharva Veda viết về nhân sâm như sau:

“Nhân sâm làm nẩy mầm những hạt giống mà người đàn ông gieo vào người đàn bà. Đó chính là phương pháp để sinh được những đứa con trai có sức khỏe như bò mộng. Dược vật này đem đến cho con người đầy sinh lực nên khi bị kích thích, hơi thở nóng hổi như bốc lửa…”

Nhân sâm được coi là một trong Tứ thần dược. 

Công dụng Hồng sâm

Các công dụng của Hồng sâm Geumsan :

  • Chống bệnh tật:
  • Kích thích hệ thống miễn nhiễm
  • Giảm lượng cholesterol trong máu
  • Nhân sâm cũng làm giảm lượng đường trong máu , dùng  trong việc trị bệnh tiểu đường.
  • Bảo vệ gan, thải độc
  • Chống lão hóa, giúp da đẹp, tóc đẹp
  • Tăng cường ham muốn, cải thiện chuyện phòng the

Cao Hồng sâm 6 năm tuổi cao cấp Achimmadang: 

Đất trồng được canh tác 2 năm, sau đó trồng nhân sâm trong 6 năm với điều kiện đất đai và khí hậu tốt nhất tại vùng Geumsan – vùng đất vàng trong làng trồng sâm. Mất 8 năm mới cho ra được 1 củ sâm chất lượng. Nhân sâm tươi sau khi thu hoạch được đem đi hấp sấy 9 lần. Cho đến khi thành phần nước chì còn 14% thì gọi là Hồng sâm. Giai đoạn tiếp theo là mang hồng sâm cô đặc trong 10 ngày liên tục.

Sản phẩm được sản xuất đạt chuẩn chất lượng ISO 22000. Và được Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận FDA.

Cao Hồng sâm nguyên chất 100%

Xem thêm Facebook: @nhansamdaily

Hotline tư vấn: 0901.505.223

 

Viết một bình luận

0901.505.223

Xem sản phẩm
 Nhắn tin
 0901.505.223